Hướng dẫn các bạn cách lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng cách nhất hiện nay

Lau dọn bàn thờ không phải là một công việc đơn giản bởi lẽ bàn thờ là nơi hiện diện, nơi trú ngụ của thần linh đem lại may mắn cho gia chủ. Nếu không làm đúng cách thì nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài lộc của gia chủ. Chính vì vậy mà lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết là vô cùng quan trọng cho nên mọi người cần phải chú ý. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cách lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết.

Tham khảo: Đồ Đồng Phong Thủy

Đầu tiên là vị trí đặt bàn thờ phải thật phù hợp và không được tuỳ ý xê dịch, đặc biệt là vị trí đặt bát hương tổ tiên. Bát hương sau khi được phù thì không được di chuyển, nếu di chuyển thì phải làm lễ xin phép. Thường vào các dịp cuối năm từ ngày 23 tháng chạp trở đi khi mà các vị thần linh không có nhà thì người ta phải biết dọn dẹp nơi ở của các vị thần linh. Trước khi bắt đầu người dọn phải tắm rửa sạch sẽ rồi dâng lên một đĩa hoa quả tươi sau đó thắp một nén nhang như là để thông báo hay xin phép cho các vị thần linh biết. Một số người cẩn thận hơn thì sẽ làm một cái lễ nhỏ để xin phép tổ tiên, xin phép thần linh biết hôm nay sẽ thu dọn bàn thờ và mời thần linh, tổ tiên tạm chuyển qua một bên để thực hiện công việc. Bài vị tổ tiên nếu có thì cần phải được chuyển sang một chiếc bàn khác có trải vải đỏ, bài vị cần được đặt ngay ngắn và sau đó không được lẫn lộn. Thời điểm khi nén hương cháy hết thì mới đc bắt đầu, điều quan trọng cần chú ý là mọi công việc lau dọn hoàn toàn phải được dùng bằng nước ấm, tuyệt đối không được dùng nước lạnh.

Nếu có nhiều bài vị thì không được dùng chung nước tránh việc bất kính. Bài vị tổ tiên được lau trước rồi sau đó chuyển sang thu dọn bát hương. Thường thì người ta sẽ tỉa chân hương hay rút chân hương và dùng một chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa một đổ tro ra ngoài để tránh nguy cơ tán tài. Khi bát hương khô ráo nếu là bát thờ thần phật thì dùng 7 tờ tiền vàng, còn bát hương thờ tổ tiên thì dùng 3 tờ tiền vàng đốt hơ xung quanh. Khi tiền vàng cháy một nửa thì để vào trong thì đổ tro vào một lần như vậy người ta gọi là ra nhỏ vào lớn có nghĩa là ” tiền ra nhỏ giọt – tiền vào như nước “. Tro trong bát hương thường sẽ được mang đổ ra sông, suối, ao, hồ rồi sau đó thay bằng tro mới hoặc có những gia đình lọc lại tro để dùng tiếp, điiều này còn tuỳ thuộc vào quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình khác nhau. Dọn dẹp xong xuôi người ta có thể lau dọn bàn thờ sạch sẽ bằng khăn sạch và nước ấm. Tiếp sau đó là cùng đặt lại bài vị tổ tiên cùng bát hương bàn thờ, để cẩn thận hơn người ta còn thường làm lễ hối lỗi.

Cách thức như sau, người ta thường dùng 7 tờ tiền vàng đốt và làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới, trái phải ý là dùng lửa để khai quang làm sạch. Nếu mà tiền vàng chưa cháy hết thì nên bỏ vào lò than hoa. Sau đó đốt thêm 7 tờ tiền vàng nữa để làm sạch các vị trí bài vị, bát hương thờ thần phật tổ tiên sau đó mới đặt các đồ vào đúng chỗ. Cuối cùng là cắm 12 que hương theo thứ tự hướng thời gian, que đầu tiên cắm ở vị trí 1h khi cắm thì đọc ” niên niên thị hảo niên ” tức là mỗi năm đều là năm tốt. Que cắm thứ 2 thì cắm ở góc 2h khi cắm thì đọc ” nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt ” nghĩa là mỗi tháng đều là tháng tốt. Que thứ 3 thì cắm ở góc 3h khi cắm thì đọc ” nhật nhật thị hảo nhật ” có nghĩa là mỗi ngày đều là ngày tốt. Que thứ 4 cắm ở góc 4h khi cắm thì đọc ” thời thời thị hảo thời ” tức là mỗi giờ đều là giờ tốt ” cứ như vậy cho đến khi cắm hết 12 que hương.

Ở trên là những lưu ý cơ bản để mọi người có thể lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng cách nhất. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo và đóng góp bình luận cho chúng tôi về cách lau dọn bàn thờ gia tiên hoặc lau dọn đồ thờ cúng bằng đồng.

Author: bao bao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *