Chia sẻ về những điều cần biết trước khi mài răng

CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN MÀI RĂNG ?

Chúng ta mài răng trong các trường hợp sau:

– Mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ cho các khuyết điểm: răng xô lệch, răng thưa, răng tối màu, răng bị sâu nghiêm trọng gây viêm tủy, răng gãy, mẻ, vỡ

– Mài răng để làm thẩm mỹ mặt dán sứ veneer: Đây là phương pháp thẩm mỹ răng sứ mà gần như răng thật được giữ lại trọn vẹn, răng chỉ mài một lớp rất mỏng mặt ngoài hoặc không cần mài răng. Mặt sứ veneer áp dụng cho các trường hợp răng: tối màu, thưa, mẽ, hình dáng răng xấu

Tham khảo: bọc răng sứ

– Mài răng để điều chỉnh hình thể của răng:

Áp dụng cho những trường hợp răng quá dài hoặc xô lệch, hoặc mẻ răng. Nhưng cần lưu ý là trong trường hợp mài răng mà không bọc sứ thì chỉ được phép mài hạn chế để không ảnh hưởng đến lớp mô răng bảo vệ tủy.

– Mài răng để làm cầu răng sứ hay còn gọi là trồng răng sứ: Đây là phương pháp trồng răng giả cố định mà dựa vào 2 răng kế cận để làm cầu từ đó khôi phục răng bị mất

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG ?

Bác sĩ Đinh Trường Hùng cho biết:

Khi nghe nói đến mài răng thường làm cho khách hàng lo lắng, phần nhiều là sợ đau, ê răng. Nhưng hiện nay, với các loại máy mài răng hiện đại thì khách hàng không nên quá lo lắng về cảm giác đau hay ê khi mài răng bởi 2 lý do sau:

+ Khi tiến hành mài răng khách hàng sẽ được gây tê cục bộ ngay tại vị trí cần mài răng bọc sứ, lượng thuốc tê sẽ vừa đủ cho khách hàng cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình mài răng.

+ Với các loại máy mài răng hiện đại với tốc độ mài nhanh, độ chính xác cao, không xâm lấn nướu thì việc mài răng diễn ra nhanh hơn rất nhiều và hạn chế tối đa ê buốt so với các loại máy mài răng trước đây.

Dĩ nhiên cảm giác đau hay ê buốt không đáng ngại nhưng đương nhiên khách hàng sẽ thấy có cảm giác mỏi miệng do miệng bị găng (mở trong một khoảng thời gian) nên sẽ có cảm giác mỏi, khó chịu. Trong trường hợp này chúng ta nên ra hiệu bác sĩ để nghỉ từ 5 – 10 phút.

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG ?

Răng người có cấu tạo gồm 3 lớp là:

  1. Men răng
    2. Ngà răng
    3. Tuỷ răng

Việc mài răng khi bọc sứ nếu làm đúng kỹ thuật thì sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì về sức khoẻ, tuổi thọ răng thật cũng như chức năng ăn nhai vì:

Khi mài răng để bọc sứ bác sĩ chỉ mài đi phần men răng bên ngoài từ 0,5 – 1,5mm để tạo cùi răng bọc mão răng sứ mới lên trên, mão răng sứ mới này có vai trò bảo vệ phần cùi răng thật khỏi các tác động từ bên ngoài.

Với các trường hợp răng sâu nặng cần chữa tuỷ thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tuỷ một cách triệt để từ đó đảm bảo tuổi thọ lâu dài của răng sau khi mài răng bọc sứ.

Mài răng bọc sứ chỉ gây đau và ảnh hưởng trong các trường hợp sau:

+ Bác sĩ tay nghề kém, mài răng quá nhiều vào sâu trong ngà răng, tổn thương lớp ngà răng bảo vệ tuỷ. Đó là lý do khi bọc răng sứ chúng ta nên chọn các Nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn giỏi, trang thiết bị hiện đại.

+ Trang thiết bị lỗi thời, máy mài răng kém chất lượng thì độ ma sát giữa mũi khoan và mô răng cao sẽ gây ảnh hưởng đến tủy gây đau đớn.

Do đó, quan trọng nhất hãy chọn các nha khoa uy tín, trang thiết bị hiện đại với bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi.

Xem thêm: niềng răng ở đau tốt

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN GIA:

Dù bạn mài răng cho mục đích bọc răng sứ, mặt dán sứ, điều chỉnh hình thể răng…thì điều quan trọng nhất đó là mài răng đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa rằng thật và nên sử dụng các loại thiết bị mài răng hiện đại. Một khi đã đáp ứng các yế tố này thì hoàn toàn không có gì phải lo lắng về việc mài răng mài răng có đau hay không hay có ảnh hưởng về sau hay không. Quan trọng là chọn nha khoa và Bác sĩ uy tín thực sự.

Author: bao bao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *